Uống nước sau khi ăn cay là sai lầm nghiêm trọng

Việc uống nước sau khi ăn những món đồ cay là thói quen mà nhiều người áp dụng. Tuy nhiên đây lại là điều hoàn toàn sai lầm và phản khoa học.

Một số lý do bạn có thể tham khảo để giải thích lý do vì sao sau khi ăn đồ cay không nên uống nước ngay:

120903gtotava01a6b5f

Uống nước sau khi ăn cay là sai lầm nghiêm trọng

  • Capsaicin chính là chất hoá học gây ra cảm giác nóng rát khi bạn ăn đồ cay như ớt. Các chất cay này sẽ tác động đến các thụ quan TRPV1 ở trong miệng, đây là thụ quan nhận biết được các chất nóng như nước nóng, acid hay các thức ăn có khả năng phá hủy mô.
  • Khi capsaicin chạm đến các thụ quan đó thì chúng gửi các tín hiệu thần kinh đến não và cho con người biết họ vừa ăn thứ không nên ăn.
  • Khi bị quá cay sẽ có một số phản ứng cho cơ thể như: cay chảy nước mắt hay nước mũi hoặc làm khát nước. Các phản ứng này đều có mục đích nhằm loại boỏ các chất đó ra khỏi cơ thể.
  • Vì thế, nếu bạn uống nước, thì sẽ khiến vị cay, chất capsaicin đi khắp miệng làm cho cơn đau vì cay càng lan tỏa.

Vậy khi bị cay bạn nên xử lý ra sao nếu không uống nước. Câu trả lời chính là bạn nên uống sữa. Bởi sữa có chứa protein casein, một loại thu hút các phân tử capsaicin, giúp đẩy capsaicin ra khỏi thụ quan TRPV1 và phân hủy chúng. Nó sẽ giúp bạn hạn chế cảm giác cay và nhanh chóng phục hồi lại vị giác cho bạn.

Uống nước sau khi ăn cay là sai lầm nghiêm trọng bạn nên khắc phục và thay vào đó nên sử dụng sữa để hạn chế độ cay và phục hồi vị giác nhanh chóng hơn.

 

Nguồn: http://tamvietgroup.com/chi-tiet-tin/uong-nuoc-sau-khi-an-cay-la-sai-lam-nghiem-trong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *