Quy trình ngâm rượu thuốc hiệu quả

Rượu thuốc từ lâu đã được coi là bí quyết để nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật hiệu quả. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho bạn quy trình ngâm rượu thuốc.

Theo Đông y, rượu thuốc có tác dụng rất nhanh chóng nhất là hiệu quả dưỡng huyết, bổ huyết, hoạt huyết, hòa huyết và thông kinh mạch. Do ít biến chất, dễ bảo quản, nên rượu thuốc rất thích hợp cho các bệnh lý mạn tính, phải điều trị dài ngày.

Tuy nhiên để có kết quả cao từ rượu thuốc bạn cần chuẩn bị và có quy trình ngâm khoa học, chính xác. Quy trình ngâm rượu thuốc bạn nên tham khảo như:

Bào chế dược liệu

nguoiduatin-cuongduong

Quy trình ngâm rượu thuốc

Dược liệu ngâm rượu nhất thiết phải qua giai đoạn bào chế. Trước hết, khi ngâm bạn cần loại bỏ tạp chất, rửa sạch, sấy khô. Sau đó có thể sao thơm, thái phiến, nghiền nhỏ hay đập vụn… tùy từng vị. Đây chính là giai đoạn rất quan trọng, quyết định chất lượng của rượu thuốc, giúp cho các thành phẩm được chiết xuất tối ưu nhất.

Chọn rượu

ruou-gung

Rượu trắng và rượu nếp thích hợp để ngâm rượu

Sauk hi đã sơ chế xong, bạn cũng nên quan tâm đến loại rượu để sử dụng. Loại rượu thường dùng là rượu trắng khoảng 40-60 độ, được cất từ gạo, ngô, cao lương, khoai… Bởi chọn được loại rượu càng cao độ thì càng dễ chiết xuất hoạt chất từ dược liệu và càng dễ bảo quản.

Tỷ lệ rượu và dược liệu

Tỉ lệ ngâm rượu với nguyên liệu mỗi loại là khác nhau và nó phụ thuộc vào độ hút nước của dược liệu. Những dược liệu có độ hút nước lớn thì lượng rượu nên cao hơn một chút, tỷ lệ dược liệu/rượu khoảng 1/10. Ngược lại, với những dược liệu ít hút nước thì tỷ lệ này chỉ khoảng 1/5.

Cách chế biến bạn có lựa chọn phương pháp ngâm sau:

giu-am-cho-nguoi-gia-khong-nen-lo-la1

Rượu ngâm tốt cho hầu hết các đối tượng nhất là người cao tuổi

  • Ngâm lạnh: đây là phương pháp áp dụng với đa số dược liệu.
  • Ngâm nóng: Thường áp dụng cho các dược liệu có cấu tạo rắn chắc, khó chiết xuất và có khả năng chịu nhiệt
  • Ngoài các phương pháp trên còn có các phương pháp ủ, đun, phun, tôi… nhưng ít được sử dụng.

Cách dùng tốt nhất

Tùy theo bệnh tình và tính chất, nồng độ của rượu mà uống mỗi ngày 1-3 lần, mỗi lần 10-30 ml. Bài thuốc này có thể được dùng ngoài bằng cách xông, xoa bóp, bôi, đắp, rửa, ngâm… tùy theo bệnh tình, tính chất của rượu và vị trí tổn thương.

Các loại rượu thuốc ngâm tốt cho sức khỏe bạn có thể tham khảo và lựa chọn ngâm như: Rượu ngâm Nhung hươu, rượu Ba kích, rượu Nhân sâm…

Nguồn: http://nhansamnhunghuou.com/quy-trinh-ngam-ruou-thuoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *