Óc, tủy lợn có là thức ăn bổ dưỡng không?

Óc, tủy lợn có là thức ăn bổ dưỡng không? Bởi có rất nhiều người thường sử dụng loại thực phẩm này để bổ sung cho các em nhỏ, người già, người mới ốm dậy.

Nếu so sánh óc và tủy lợn với một số phủ tạng khác như: tim hay đặc biệt là gan lợn, gan gà là loại thực phẩm mà nhiều người cho rằng “không tốt, ăn gan gà là độc”…thì hàm lượng chất đạm của óc chỉ bằng một nửa gan, của tuỷ chỉ bằng 1/9 gan. Chính vì thế, óc hoặc tủy lợn cũng chưa hẳn là các thực phẩm bổ dưỡng.

Đặc biệt trong gan có chứa nhiều vitaminA, loại vitamin rất tốt đối với sự phát triển của trẻ em và chống lão hóa ở người cao tuổi thì trong óc và tủy lại không có.

cháo-óc-heo

Óc, tủy lợn có là thức ăn bổ dưỡng

Hoặc có thể so sánh với một số loại thực phẩm khác như: thịt lợn nạc, thịt gà, thịt bò thì hàm lượng chất đạm của óc và tủy cũng thấp hơn rất nhiều. Mặt khác trong óc hàm lượng cholesterol rất cao. Đây cũng chính là lý do gây ra bệnh xơ vữa mạch ở người lớn. Nhu cầu cholesterol hàng ngày chỉ cần dưới 300mg.

Chính vì thế, óc, tủy không hẳn là thức ăn bổ dưỡng như nhiều người lầm tưởng, nếu ăn quá nhiều thì còn có hại.

Chính vì thế, để bồi bổ và nâng cao sức khỏe bạn cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng như: chất đạm, chất đường, chất béo, các vitamin và khoáng chất ở tỷ lệ cân đối hợp lý bằng cách ăn đa dạng các lọai thực phẩm.

Ngoài ra, còn có một số người đã ăn óc để chữa bệnh đau đầu là một quan niệm sai lầm nghiêm trọng.

Óc và tủy lợn chỉ là loại thực phẩm bình thường không tốt bằng gan, tim, các loại thịt, cá, trứng… Chính vì thế, bạn không nên ăn quá nhiều, đặc biệt với người cao tuổi, người bị bệnh huyết áp bạn nên hạn chế ăn  để có sức đề kháng, sức khỏe tốt nhất.

                                                                                                Nguồn: http://nhansamnhunghuou.com/oc-tuy-lon-co-la-thuc-an-bo-duong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *