GastimunHP được chứng minh tăng gấp đôi hiệu quả tiệt trừ Hp

Nghiên cứu “HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ HỖ TRỢ CỦA GASTIMUNHP Ở BỆNH NHÂN VIÊM DẠ DÀY MẠN, LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG CÓ NHIỄM HELICOBACTER PYLORI”

Thực hiện bởi PGS.TS.BS Vũ Văn Khiên  (1.Bộ môn-Khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện TWQĐ 108-Hà Nội –Việt Nam), TS. Nguyễn Văn Sa (Viện nghiên cứu Miễn dịch học Gifu, EW Nutrision, Gifu- Nhật Bản)

PGS.TS.BS. Vũ Văn Khiên và TS. Nguyễn Văn Sa giới thiệu về nghiên cứu GastimunHP tại Nhật Bản

Đặt vấn đề: Helicobacter pylori được coi là yếu tố quan trọng gây viêm dạ dày mạn, loét dạ dày và ung thư dạ dày. Phác đồ điều trị kết hợp với 2 kháng sinh là phác đồ cơ bản trong điều trị diệt trừ H. pylori. Tuy nhiên, tỷ lệ thất bại của phác đồ chiếm 10-20% do vấn đề kháng thuốc. Các nghiên cứu trong 10 năm gần đây của Viện Miễn dịch Gifu (Nhật Bản) cho biết kháng thể kháng IgY chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà có hiệu quả tốt làm giảm hàm lượng vi khuẩn trong dạ dày ở người tình nguyện. Nghiên cứu này sử dụng phác đồ điều trị kết hợp với kháng sinh nhằm tìm hiểu về hiệu quả làm sạch vi khuẩn và hiệu quả lâm sàng ở bệnh nhân viêm dạ dày có nhiễm H. pylori..

Phương pháp:  Đối tượng nghiên cứu là những người tình nguyện đến khám bệnh tại bệnh viện TƯQĐ 108. Nhóm người tình nguyện được chia thành 2 nhóm: nhóm thử nghiệm và nhóm chứng. Cả hai nhóm đều được điều trị bằng phác đồ hiện hành, nhưng chỉ có nhóm thử nghiệm nhận sử dụng sản phẩm hỗ trợ IgY (GastimunHP, EW dinh dưỡng Nhật Bản) trong 15 ngày. Tất cả đối tượng đều được thăm khám nội soi và xét nghiệm UBT trước và sau 4 tuần điều trị.

Kết quả: Có 71 bệnh nhân viêm dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng có H. pylori dương tính và  được chia thành 2 nhóm ngẫu nhiên:

+ Nhóm thử nghiệm (n = 36) và nhóm chứng (n = 41). Nồng độ trung bình UBT của nhóm thử nghiệm trước và sau 4 tuần điều trị chiếm tỷ lệ tương ứng là: 161,64 ± 83,53 và 49,42 ± 44,21. Nồng độ UBT sau điều trị giảm xuống có ý nghĩa (p < 0.0001).

Có 28 bệnh nhân có hàm lượng UBT trở về dưới ngưỡng bình thường(77.78%). Nồng độ trung bình của nhóm chứng trước và sau điều trị chiếm tỷ lệ tương ứng là: 158,54 ± 43,73 và 73,37 ± 30,0, sự khác nhau có ý nghĩa (p < 0,0001). Có 17 bệnh nhân có hàm lượng UBT trở về mức bình thường (41,46%).

Mức giảm hàm lượng UBT của nhóm thử nghiệm và nhóm chứng chiếm tỷ lệ tương ứng: 112,22 ± 43,73 và 85,17 ± 37,9, sự khác nhau có ý nghĩa (p = 0,002).

Các dấu hiệu về lâm sàng như: đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, ợ chua và nôn cải thiện nhanh ở nhóm thử nghiệm so với nhóm chứng.

Như vậy ở nhóm chỉ sử dụng phác đồ diệt Hp thì có tỷ lệ tiệt trừ Hp thành công là 41.46%, nhóm có phối hợp cùng GastimunHP từ khi bắt đầu điều trị có tỷ lệ tiệt trừ thành công Hp là 77.78%. Tăng gần gấp 2 lần hiệu quả tiệt trừ Hp khi bệnh nhân dùng cùng GastimunHP

Kết luận: Sử dụng sản phẩm hỗ trợ IgY kháng urease H. pylori trong phác đồ điều trị kết hợp kháng sinh giúp tiêu diệt H. pylori. Kháng thể này đặc biệt hữu ích cho những trường hợp H. pylori đã kháng thuốc hoặc có nguy cơ cao kháng thuốc kháng sinh.

Nguồn bài viết: GastimunHP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *