Cần tránh những điều gì khi dùng mật ong

Mật ong là thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe con người. Nó có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ chữa bệnh, làm đẹp cũng như bồi bổ cơ thể, đặc biệt là khi được kết hợp cùng với các thành phần giàu dưỡng chất khác như chanh, nhung hươu tươi hoặc khô, … Trong trường hợp sử dụng mật ong không đúng cách cũng có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của bạn. Vậy nên, bạn cần biết và nắm rõ một số sai lầm cần tránh khi uống mật ong.

1. Uống mật ong với nước sôi
 Vào mỗi buổi sáng, mật ong pha với nước ấm sẽ tạo nên một loại nước uống vừa có tác dụng làm đẹp, giảm cân, lại vừa là thức uống bổ dưỡng bồi bổ cơ thể và giúp con người phòng chống nhiều bệnh tật nguy hiểm.Trong trường hợp bạn pha mật ng với nước đun sôi thì sẽ khiến cho các khoáng chất, thành phần dinh dưỡng, vitamine có trong mật ong bị biến chất và không còn có tác dụng như ban đầu. Vì thế, chỉ nên uống mật ong với nước ấm ở khoảng 35độ C.
2. Uống quá nhiều mật ong
 Mật ong tốt nhưng nếu lạm dụng quá cũng gây phản tác dụng khiến cho lượng đường trong máu bị dư thừa, xảy ra hiện tượng nóng trong.Đối với một người bình thường, mỗi ngày chỉ nên dùng 10 – 30g mật ong nguyên chất.
3. Uống mật ong đã nổi bọt khí
 Bởi trong mật ong có chứa hàm lượng đường khá cao cộng với tính năng hút ẩm cao của đường khi không được bảo quản đúng cách sẽ làm cho mật ong nguyên chất dàn tích tụ thêm một lượng nước lớn và là môi trường thuận lợi tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm men sinh sôi, phát triển. Các chất dinh dưỡng có trong mật ong vì thế mà bị biến chất và mất hết tác dụng, thậm chí là nhiễm trực khuẩn và một số độc tố gây hại cho sức khỏe con người. Vì thế mà tuyệt đối không được uống mật ong khi đã nổi bọt khí.
4. Trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên uống mật ong
Đối với người trưởng thành, mật ong có thể là thực phẩm cực kỳ an toàn và bổ dưỡng, nhưng nó lại chưa hẳn là một thực phẩm tốt với trẻ em dưới 12 tháng tuổi. Bởi cơ thể của trẻ nhỏ còn non yếu và nhạy cảm đặc biệt, chưa đủ sẵn sàng để thích nghi được với các thành phần dinh dưỡng ở trong mật ong, đặc biệt là hàm lượng đường cao có thể dễ dàng gây ra những phản ứng cơ địa nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Nếu sử dụng mật ong bị lên men hay nhiễm trực khuẩn, khi cho trẻ dùng thì trẻ dễ bị ngộ độc và dị ứng bởi độc tố từ mật ong.
5. Uống nước mật ong khi đói
 Khi sử dụng mật ong vào lúc đói sẽ khiến bạn cảm thấy trướng bụng bởi hàm lượng đường glucose quá cao, thận đồng thời phải chịu một áp lức hoạt động nặng nề hơn, hệ bài tiết hoạt động kém đi, dẫn đến việc cơ thể khó hấp thụ được các chất dinh dưỡng.  Vậy nên thay vì uống mật ong vào khi đói, bạn có thể sử dụng mật ong sau khi đã lót dạ hay uống trước một cốc nước lọc đầy để đảm bảo sức khỏe.
6. Uống nước mật ong trước khi đi ngủ
 Khi ngủ, mọi hoạt động của cơ thể đều dừng hoạt động để nghỉ , nếu bạn uongs mật ong vào lúc này trước khi đi ngủ sẽ khiến cho cơ thể, đặc biệt là hệ bài tiết gia tăng áp lực.
Hệ bài tiết hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến tình trạng một lượng đường lớn được hấp thụ trực tiếp vào máu khiến hàm lượng đường trong máu tăng cao, gây tăng huyết áp ở người dùng và ảnh hưởng xấu đến não bộ cũng như hệ tim mạch.
 Không chỉ vậy, việc sử dụng mật ong trước khi đi ngủ sẽ gây xấu cho làn da của bạn, khiến da bị sạm, thiếu sự tươi sáng, hồng hào và xuất hiện nhiều dấu hiệu lão hóa.
7. Dùng mật ong khi bị đau bụng, hen suyễn, tim mạch
 Bạn không nên sử dụng mật ong khi đang bị tiêu chảy, táo bón  vì nó có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho cơ thể.Ngoài ra, trong mật ong còn chứa một chất có tác dụng làm giảm huyết áp. Đây là lý do giải thích tại sao những người có tiền sử tiểu đường, tim mạch, huyết áp thấp, … không nên sử dụng mật ong.
Ngoài ra, mật ong khi kết hợp sử dụng với một số thực phẩm quý như nhung huou tuoi, nhung hươu khô bạn cũng nên chú ý cách sử dụng, cách dùng sao cho đúng cách để tránh những ảnh hưởng xấu xảy ra.

Nguồn bài viết: http://nhansamnhunghuou.com/nhung-sai-lam-can-tranh-khi-uong-mat-ong/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *