Những nguyên nhân và cách khắc phục biếng ăn cho trẻ

Trẻ biếng ăn là nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ. Để chấm dứt tình trạng này, bạn có thể tham khảo tám nguyên nhân gây biếng ăn và biện pháp khắc phục dưới đây để giúp bé ăn ngon miệng và phát triển tối ưu nhất.

1. Sợ ăn – Nguyên nhân chính khiến trẻ biếng ăn là do tâm lý

Sợ ăn chính là một trong số những nguyên nhân chính và thường gặp nhất ở các trẻ biếng ăn. Bởi có rất nhiều bậc phụ huynh thường cố ép con phải ăn khi nịnh đủ thứ không có hiệu quả thì chuyển sang dọa nạt con sẽ dẫn đến cảm giá sợ hãi  không dám ăn.

00(4)

Tám nguyên nhân gây biếng ăn và biện pháp khắc phục

Cách khắc phục: Để chấm dứt tình trạng này, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân khiến con biếng ăn. Nếu các bé đã ăn quá no các bạn không nên ép mà nên chia nhỏ thành nhiều  bữa ăn vặt trong ngày để kích thích cơn đói và khẩu vị cho trẻ. Nếu do không hợp khẩu vị, bạn nên thay đổi thực đơn và tạo tâm trạng thoải mái, vui vẻ khi cho trẻ ăn.

 • Thực đơn nhàm chán
 • Thực đơn ăn uống mỗi ngày  nếu như duy trì trong thời gian dài và ít cải thiện cũng là lý do khiến các bé lười ăn hơn.

  Cách khắc phục: Bởi vậy, các bà mẹ nên tích cực thay đổi cả món ăn và cách chế biến các món ăn đó cho thực đơn củ trẻ thật phong phú, và nên trang trí các món ăn thật hấp dẫn để kích thích vị giác của trẻ.

 • Chế biến món ăn không phù hợp với tuổi của trẻ
 • tải xuống

  Chế biến món ăn không phù hợp với tuổi của trẻ cũng khiến trẻ biếng ăn

  Phương pháp chế biến món ăn sao cho thích hợp với mỗi độ tuổi cũng có vai trò rất quan trọng. Rất nhiều bà mẹ chỉ cho trẻ ăn nước, không cho ăn thịt hay ăn trực tiếp nên con bị thiếu chất dinh dưỡng. Hoặc việc pha bột vào sữa, pha sữa quá đặc hoặc pha với nước hầm xương khiến trẻ khó tiêu hóa.

  Cách khắc phục:Bạn nên tìm hiểu phương pháp chế biến món ăn sao cho thích hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ để trẻ dễ ăn và tiêu hóa tốt nhất.

 • Biếng ăn do bị bệnh
 • Một trong số những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng biếng ăn chính là do trẻ bị bệnh. Lúc này bố mẹ cần quan tâm tới trẻ nhiều hơn.

  Cách khắc phục:Khi trẻ bị bệnh nên cho trẻ ăn những món mà bé yêu thích, giúp kích thích bé ăn nhiều hơn và nên tẩy giun cho bé theo định kỳ, giữ vệ sinh các nhân và vệ sinh chung cho trẻ, tránh bệnh tật.

 • Trẻ biếng ăn theo từng giai đoạn phát triển
 • Thường là các thời điểm bé biết lẫy, ngồi, đứng hoặc tập đi…là lúc các bé thường ăn ít hơn và sau khoảng 3-4 tuần việc ăn uống bình thường trở lại. Tuy nhiên, nếu kéo dài tình trạng này sẽ tạo ra thói quen lười ăn nên các bậc phụ huynh cần chú ý hơn.

  KIDSMUNE PLUS 3

  Sử dụng Kids Mune để kích thích khẩu vị ăn cho trẻ

   Cách khắc phục: Bố mẹ hãy theo dõi quá trình phát triển của trẻ theo từng giai đoạn để nắm bắt được nguyên nhân trẻ biếng ăn. Và trong giai đoạn này bạn nên chia thành nhiều bữa ăn để bé vẫn bổ sung được đầy đủ dưỡng chất cần thiết, hạn chế còi xương, suy dinh dưỡng.

 • Sử dụng thuốc cũng là nguyên nhân trẻ biếng ăn
 • Trong quá trình sử dụng thuốc để phòng chống và chữa trị bệnh, sẽ dẫn đến loạn khuẩn đường ruột, giảm quá trình lên mem thức ăn dẫn đến trẻ biếng ăn.

  Cách khắc phục: bạn nên cho các bé ăn vặt sữa chua hoặc các men vi sinh để hỗ trợ thiết lập lại hệ vi sinh ở ruột.

 • Bẩm sinh trẻ đã biếng ăn
 • Biếng ăn do bẩm sinh cũng là nguyên nhân mà được các bác sĩ chỉ ra theo thống kê là 5%.

  Cách khắc phục: Để cải thiện chứng biếng ăn do nguyên nhân này, các bậc cha mẹ nên thiết kế bữa ăn đa dạng, phù hợp lứa tuổi và nên sử dụng thêm các thực phẩm chức năng hỗ trợ ăn ngon và cải thiện hệ tiêu hóa. Cốm Kidsmune chính là sản phẩm đang được rất nhiều gia đình lựa chọn bởi hiệu quả nhanh chóng, an toàn và trẻ ăn ngon miệng, phát triển IQ tốt hơn.

  8.Biếng ăn không xác định được nguyên nhân

  Một số trẻ hình thành thói quen biếng ăn không xác định rõ được nguyên nhân khiến rất nhiều cha mẹ lo lắng

  Cách khắc phục: Các bậc phụ huynh nên chủ động cho trẻ ăn theo khẩu phần được hướng dẫn và cần có sự theo dõi của bác sĩ dinh dưỡng.

  >> Tham khảo: Thuốc giúp bé ăn ngon miệng Kidsmune

  Với tám nguyên nhân gây biếng ăn và biện pháp khắc phục ở trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc và bổ sung dưỡng chất tối ưu cho các bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn.

  Nguồn: http://tamvietgroup.com/chi-tiet-tin/tam-nguyen-nhan-gay-bieng-an-va-bien-phap-khac-phuc/

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *