Một số vai trò cùng cách bổ sung sắt hiệu quả cho cơ thể

Các triệu chứng như mệt mỏi, buồn ngủ, hoa mắt chóng mặt mỗi khi đứng lên ngồi xuống chính là dấu hiệu nhận biết bạn đang rơi vào tình trạng thiếu máu. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều người lại không nhận thấy rõ được các triệu chứng của mình nên sẽ hông hề tốt đối với cơ thể. Có thể thấy được một nguyên nhân quan trọng làm dẫn tới tình trạng thiếu máu này chính là bởi cơ thể bị thiếu sắt. Vậy vai trò của sắt đối với cơ thể là gì và làm thế nào để bổ sung sắt được tốt hơn.

Nguyên nhân bệnh thiếu máu

Việc không ăn các thực phẩm đủ sắt được xem là một trong những nguyên nhân có thể khiến dẫn tới bệnh thiếu máu. Với những người mà có chế độ ăn uống mất cân bằng dinh dưỡng, chỉ có thể cung cấp vừa đủ sắt cũng sẽ rất dễ rơi vào tình trạng thiếu máu nếu như các yếu tố gây thếu máu khác phát triển. Chẳng hạn như, khi một chế độ ăn mà không đủ kết hợp với một sự tăng trưởng nhanh ở trẻ em hay với một thai kỳ hoặc giai đoạn căng thẳng có thể dẫn đến việc thiếu máu. Hơn nữa, một chế độ ăn hạn chế như ăn chay trường hay ăn chay thông thường đôi khi cũng sẽ khiến không thể cung cấp được đủ sắt.

Vai trò của chất sắt với cơ thể

Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc lưu thông oxy để đi khắp cơ thể và cũng là thành phần chính của một chất hóa học được gọi là hemoglobin. Chất này sẽ giúp cho việc vận chuyển oxy từ phối đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Hơn nữa, thông thường sắt sẽ chủ yếu được lưu trữ ở gan và cơ của chúng ta.
Sắt có chứa nhiều trong các loại thực phẩm khác nhau dưới 2 hình thức:  heme và non-heme. Thông thường, heme sắt sẽ được hấp thụ tốt hơn bởi cơ thể và hầu hết được tìm thấy ở trong các sản phẩm động vật như thịt ( cả gia cầm) và cá. Đối với non-heme sắt thì thường được tìm thấy chủ yếu ở trong các nguồn thực vật như đậu hay các loại rau có lá xanh. Hơn nữa, nó cũng được hiện diện khá nhiều trong bột mì, ngũ cốc, bột mì.

Làm gì để bổ sung sắt cho cơ thể?

Để duy trì sự cân bằng của sắt trong cơ thể, chúng ta phải cân đối giữa lượng sắt được hấp thụ với lượng sắt bị mất đi. Sắt bị mất trong phân, nước tiểu, da, mồ hôi, tóc và móng tay. Ở phụ nữ, nó cũng bị mất khi hành kinh, đó là lý do tại sao phụ nữ cần thêm chất sắt trong chế độ ăn uống của họ.

 

Chúng ta cần chất sắt từ chế độ ăn để duy trì nồng độ sắt đầy đủ trong thời gian dài. Tuy nhiên, lượng chúng ta hấp thụ không thể đáp ứng nhu cầu sắt hàng ngày, vì vậy cơ thể sẽ bảo tồn và tái chế sắt để đảm bảo nó có đủ.
Nếu chúng ta không có đủ sắt, lượng sắt có sẵn sẽ giảm dần. Lượng sắt dự trữ được sử dụng cho các nhu cầu cần thiết. Nếu điều này cứ tiếp diễn, lượng sắt dự trữ sẽ cạn kiệt và thiếu máu thiếu sắt sẽ xảy ra.

Nguồn bài viết : http://nhansamnhunghuou.com/cac-vai-tro-cua-sat-cung-nhu-cach-bo-sung-sat-cho-co-the/

Tags: http://nhansamnhunghuou.com/cao-nhung-huou-co-tac-dung-gi/

http://nhansamnhunghuou.com/gia-ban-nhung-huou-nga-cao-cap-hien-nay/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *