Có thể bạn chưa biết một số điều không nên thực hiện sau bữa ăn

Việc ăn uống là sinh hoạt thường ngày của chúng ta vì vậy nhiều người thường coi nhẹ thói quen gân nên các triệu chứng, bệnh cho sức khỏe. Đặc biệt trong đó có những thói quen sau ăn làm cho hệ tiêu hóa làm việc không hiệu quả, gây xáo trộn hoặc không có lợi cho cơ thể. Những thói quen cần tránh sau bữa ăn là gì ?

Ngủ ngay sau ăn

Đi ngủ ngay sau khi ăn thực sự có hại cho bạn. Khi nằm xuống, dịch tiêu hóa từ dạ dày chảy ngược vào thực quản do axit đã đốt cháy lớp bên trong của ống dẫn thức ăn. Vì vậy, chúng ta thường cảm thấy bỏng rát trong miệng và cổ họng khi nằm xuống ngay sau bữa ăn.

Một lý do khác để tránh ngủ ngay sau ăn là khi chúng ta nằm, áp lực đưa vào cơ hoành trở nên quá mức vì những thực phẩm mà chúng ta vừa tiêu hóa vẫn còn trong dạ dày. Điều này gây ra ngáy ngủ, thậm chí là chứng ngưng thở (tạm thời) khi ngủ. Bên cạnh đó, ngủ ngay sau bữa ăn còn có thể dẫn đến béo phì. Do vậy, tốt nhất bạn chỉ nên ngủ 2 giờ sau bữa ăn.

Hút thuốc lá ngay sau ăn
Một trong những thói quen gây hại cho sức khỏe của bạn chính là hút thuốc lá ngay sau ăn. Trong mỗi điếu thuốc đều có chứa khoảng 60 chất gây ung thư cũng như một số thành phần gây hại khác như nicotine. Thuốc lá chính là một trong số những nguyên nhân khiến gây ra các bệnh như Hội chứng kích thích đường ruột, viêm loét đại tràng cũng như gây ra các tác động xấu đến các cơ trong đại tràng.

Tắm ngay sau ăn
Vì quá trình tiêu hóa đòi hỏi rất nhiều năng lượng nên sẽ cần rất nhiều máu về phía cuối dạ dày. Vậy nên khi đi tắm thì nước nóng sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn và sau đó thì lại cần nhiều máu ở gần da hơn để nhiệt có thể được giải phóng. Bởi vậy, lúc này lượng máu phục vụ cho tiêu hóa sẽ không kịp thời đổ về dạ dày nữa. Bởi vậy, bạn nên đi tăm ít nhất 30 phút sau khi đã ăn xong.

Ăn trái cây ngay khi ăn xong
 Tuy rằng hoa quả có chứa khá nhiều loại đường thuận lợi cho tiêu hóa. Nhưng không phải hoa quả nào được ăn vào bất cứ lúc nào cũng tốt, nhất là ăn ngay sau bữa ăn. Bởi lẽ, khi mà hoa quả được tiêu hóa sau bữa ăn chính thì chúng sẽ rất dễ bị mắc kẹt ở trong dạ dày cùng những thực phẩm khác trong bữ ăn nên không thể đến được ruột ngay. Vậy nên khi nằm trong dạ dày suốt thời gian dài thì hoa quả sẽ làm hỏng các thực phẩm còn lại ở trong dạ dày vì thế để có lợi cho sức khỏe thì bạn nên ăn hoa quả trước hay sau bữa ăn khoảng một giờ là tốt nhất.

Uống trà ngay sau khi ăn
Mặc dù uống trà sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể , nó có thể giúp làm giảm tốt nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và cả việc cung cấp chất chống oxy hóa để có thể giúp cho sự chống lại lão hóa được hiệu quả hơn. Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng có khuyến cáo rằng không nên uống trà sau bữa ăn bởi nó không hề có lợi đối với sức khỏe.

Vì trong trà có polyphenol và tannin chính là liên kết sắt thường có trong rau quả. Vì vậy mà việc hấp thụ chất sắt từ các thực phẩm khác ở trong bữa ăn cũng sẽ trở nên bị khó khăn hơn so với bình thường. Do vậy, nên uống trà ít nhất khoảng một giờ sau khi ăn.

Đi bộ ngay sau ăn
Sau khi ăn mà đi bộ ngay lập tức sẽ dẫn đến hiện tượng bị trào ngược axit và làm khó tiêu. Nhưng, nếu đi bộ vào khoảng nửa giờ sau bũa ăn thì sẽ cho lại lợi ích tốt đối với sức khỏe: giúp trao đổi chất tốt hơn, giúp bạn ngủ ngon hơn, nhanh hơn và sâu giấc hơn. Hơn nữa, bạn cũng chỉ nên đi bộ khoảng 10 phút để có thể ngăn ngừa axit trào ngược dạ dày gây ra rối loạn tiêu hóa.

Nguồn bài viết: http://nhansamnhunghuou.com/mot-so-viec-lam-ngay-sau-bua-an-co-the-gay-hai-doi-voi-suc-khoe/

Tags: http://muaban.com.vn/Y-te-Cham-soc-suc-khoe-195/Cac-viec-thuc-hien-sau-bua-an-se-co-hai-cho-suc-khoe-4336520.html

http://suckhoesacdep.net/threads/ban-can-luu-y-mot-so-dieu-khong-nen-lam-sau-khi-an.529252/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *