Uống sữa buổi tối có gây sỏi thận không?

Sỏi thận là một dạng khối rắn bao gồm tập hợp nhiều hạt tinh thể nhỏ, được hình thành khi nước tiểu trở nên quá cô đặc với các chất nhất định nào đó. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sỏi thận là một bệnh lý phổ biến có liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống hàng ngày. Trong đó, uống sữa buổi tối được xem là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận thường gặp.

uong-sua-buoi-toi-de-gay-soi-than

Uống sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ dễ gây sỏi thận

Tại sao uống sữa buổi tối có thể gây sỏi thận?

Sữa là thực phẩm giàu canxi. Trong khi căn bệnh sỏi thận phần lớn được hình thành từ sự lắng đọng của canxi. Hiện nay, sỏi canxi chính là một trong những dạng sỏi thận phổ biến nhất. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hình thành sỏi canxi trong nước tiểu là do sự gia tăng đột ngột nồng độ canxi của cơ thể trong một khoảng thời gian ngắn. Thông thường, thời điểm 2 – 3 giờ sau khi ngủ là thời gian thích hợp nhất cho nồng độ canxi qua thận. Khi đang ở trạng thái ngủ, nước tiểu thường đậm đặc và nồng độ canxi qua thận quá lớn là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên các khối sỏi canxi trong nước tiểu. Vì vậy, những bệnh nhân sỏi thận luôn nhận được lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng là tránh uống sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Ngoài vấn đề uống sữa ra thì người mắc bệnh sỏi thận cần lưu ý một số điều cơ bản sau:

  • Không dùng dầu gan cá quá liều: Trong dầu gan cá có chứa hàm lượng lớn vitamine D, có khả năng thúc đẩy sự hấp thụ canxi và phospho qua màng ruột. Do đó, việc dùng nhiều các loại dầu gan cá sẽ làm gia tăng đột ngột nồng độ canxi và phospho trong nước tiểu, dẫn đến tình trạng tạo kết tủa và hình thành sỏi.
  • Tránh ăn thức ăn cay: Thay vì ăn những món ăn đậm vị chua, cay, bệnh nhân sỏi thận nên xây dựng một chế độ ăn uống thanh đạm và lành mạnh, đồng thời kết hợp dùng thêm một số sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ tốt cho sức khỏe như tinh chất nhung hươu Pantocrin, nhung hươu khô Pankal, … Đây không chỉ là cách phòng tránh sỏi thận hiệu quả mà nó còn giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cơ thể một cách toàn diện.
  • Hạn chế ăn những thực phẩm có chứa axit oxalic như nho, sung khô, các loại hạt, … Thay vào đó, hãy tăng cường bổ sung các loại quả có tác dụng ngăn ngừa bệnh sỏi thận như chanh, dâu, lê, dưa hấu, …

Nguồn bài viết: http://nhunghuoungacaocap.com/chi-tiet-tin/uong-sua-buoi-toi-co-the-gay-soi-than/

Tag: nhung hươu khô Ngapantocrin 50ml

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *